Rơi thang máy chở 11 công nhân ở Vinh: Phanh chống rơi quá 'đát' hơn 12 năm

Ngày 2/1, tại một công trình xây dựng trên địa bàn thành phố Vinh(Nghệ An) có 11 công nhân lao động được Công ty CP Thi công Cơ giới và Xây lắp 171 đang di chuyển từ mặt đất đi đến các tầng của công trình để làm việc bằng vận thăng lồng. Khi di chuyển đến khoảng tầng 5 của tòa nhà thì bất ngờ vận thăng rơi tự do xuống đất khiến 3 người tử vong, 8 người bị thương nặng.

Quá trình điều tra, cảnh sát xác định, phanh chống rơi của vận thăng làm nhiệm vụ hãm cabin khi đi xuống quá tốc độ định mức đã không làm việc theo đúng thiết kế, không có tác động hãm cabin lại. Theo thông tin trên tem mác của cụm phanh chống rơi thì thiết bị này đã hết hạn sử dụng.

Vận thăng lồng là một trong những thiết bị được Chính phủ đưa vào danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động và hành vi gian dối trong hoạt động kiểm định đã và sẽ gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. 

Việc kiểm định không do kiểm định viên tiến hành, giả mạo chữ ký kiểm định viên trong biên bản kiểm định, cấp giấy chứng nhận an toàn và tem kiểm định dựa trên hồ sơ giả mạo đã vi phạm Luật vệ sinh an toàn lao động.

Đây là một bài học cho tất cả các cá nhân, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thang máy. Gian dối trong bất cứ việc gì cũng đều đáng trách, và trong kỹ thuật thang máy thì nó có thể dẫn đến chết người. Vì vậy, các đơn vị thực hiện nhiệm vụ lắp đặt, kiểm định, bảo trì, bảo dưỡng thang phải hết sức lưu ý, nghiêm túc, trách nhiệm trong công việc của mình, không để xảy ra các tai nạn gây thiệt hại về người và của.

 

Nguồn: Baomoi


Các tin khác

Giới thiệu doanh nghiệp

Sự kiện nổi bật