Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy

Từ ngày 23 – 29/10/2022, theo đề xuất và lời mời của Hiệp hội Thang máy Việt Nam, đại diện Cục An toàn lao động, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – Bộ Lao động, Thương bình và Xã hội, Vụ Tổ chức phi chính phủ – Bộ Nội vụ và Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) do ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động dẫn đầu đã có chuyến làm việc tại Hàn Quốc. Mục đích của chuyến công tác là trao đổi kinh nghiệm về an toàn lao động và dạy nghề trong lĩnh vực thang máy tại Hàn Quốc. Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam Nguyễn Hải Đức và một số thành viên của VNEA đã tham gia đoàn công tác.

Tại Hàn Quốc, đoàn công tác đã có buổi làm việc với Cơ quan An toàn thang máy Hàn Quốc (Korea Elevator Safety Agency – KoELSA), tham quan một số cơ sở đào tạo, thử nghiệm thang máy… Tại các địa điểm tham quan và làm việc, đoàn đã được giới thiệu, tham khảo, nghiên cứu các chính sách quản lý an toàn, chất lượng thang máy; quản lý an toàn sức khỏe lao động trong việc lắp đặt, vận hành, sử dụng, bảo trì, sửa chữa thang máy tại Hàn Quốc. Hai bên cũng thảo luận về chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kỹ năng nghề thang máy, đề xuất hoạt động hợp tác, chuyển giao khoa học kỹ thuật, chương trình đào tạo về điều tra an toàn sự cố thang máy, thử nghiệm viên, kiểm định viên, kỹ thuật viên,…

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (2)

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (15)

Đoàn công tác VNEA thăm và làm việc tại trụ sở KoELSA

Thông tin từ KoELSA cho biết, Hàn Quốc có hệ thống các quy định pháp luật khá chặt chẽ trong quản lý an toàn, chất lượng thang máy. Đặc biệt, người lao động trong lĩnh vực thang máy, thang cuốn yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ kỹ năng nghề để đảm bảo thực hiện các công việc lắp đặt, vận hành, bảo trì, sửa chữa đạt yêu cầu và đảm bảo an toàn. Hàn Quốc đã xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề, phát triển các chương trình đào tạo, huấn luyện, đánh giá sát hạch và cấp chứng chỉ kỹ năng nghề. Hoạt động này được chính phủ Hàn Quốc giao cho KoELSA thực hiện.

KoELSA cũng đưa đoàn công tác của VNEA đi thực tế tại các cơ sở thực nghiệm, phòng thí nghiệm kỹ thuật thang máy của Hàn Quốc, tìm hiểu mô hình dịch vụ kỹ thuật thang máy tại Hàn Quốc. Thực tế công tác thử nghiệm, kiểm định an toàn, chất lượng thang máy và các thiết bị nguy hiểm cũng được giới thiệu tham khảo.

Đoàn công tác VNEA cũng tham quan và làm việc tại Viện công nghệ an toàn Thang máy Hàn Quốc (ESTI), tham quan Phòng thí nghiệm kiểm tra thiết bị của Koelsa, trường cao đẳng chuyên về đào tạo thang máy của Hàn Quốc.

Đoàn công tác cũng có buổi làm việc tại Viện kiểm tra thiết bị thang máy, nơi có tháp thử thang máy cao 102 m bao gồm 8 hố thang, khuôn viên phức hợp các khu đào tạo, giáo dục,…

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (9)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (8)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (7)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (6)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (5)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (4)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (3)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (16)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (14)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (13)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (12)

 

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (11)

Triển vọng hợp tác quốc tế phát triển ngành thang máy (10)

Trong các buổi làm việc, tham quan, đoàn công tác nhận được sự đón tiếp trọng thị, nồng hậu của các cơ quan hữu quan Hàn Quốc, đặc biệt là KoELSA. Hai bên cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề quan tâm và sự hợp tác song phương để phát triển ngành thang máy.

Được biết, tại Việt Nam hiện chưa có các cơ sở thử nghiệm hợp quy (tiền kiểm) sản phẩm thang máy, thang cuốn và có rất ít tháp thử thang máy. Vì thế, việc đánh giá chất lượng thang máy còn những vấn đề bất cập. Bên cạnh đó, việc đào tạo chính quy nhân lực thang máy cũng tồn tại nhiều vấn đề như chưa có bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề, chưa có mã ngành, chương trình đào tạo kỹ thuật thang máy…

Vì thế, chuyến công tác của VNEA và một số cơ quan quản lý Việt nam sẽ mở ra cơ hội hợp tác quốc tế trong mục tiêu nâng cao chất lượng nhân lực kỹ thuật thang máy, cùng nhau hợp tác song phương về hỗ trợ, chuyển giao công nghệ… để phát triển ngành công nghiệp thang máy, thang cuốn.


Các tin khác

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI – Kỳ 4: Có lời giải nhưng chưa tìm được đáp án!

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI – Kỳ 4: Có lời giải nhưng chưa tìm được đáp án!

Sau hơn 1 tháng chờ đợi, chiều 31/12/2021, Tạp chí Thang máy đã nhận được công văn phúc đáp của Sở Xây dựng Hà Nội xung quanh những bất cập của việc sửa chữa những chiếc tháng máy hư hỏng và không đủ điều kiện vận hành tại các khu chung cư tái định cư nói riêng và chung cư nói chung. Thay vì đưa ra các giải pháp quyết liệt, cụ thể, Sở xây dựng mới chỉ dừng lại ở việc giải thích về quy trình, trách
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 3: Rối bời từ nhà quản lý

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 3: Rối bời từ nhà quản lý

Hàng ngàn hộ dân của các khu nhà tái định cư của quận Hoàng Mai dù muốn hay không vẫn phải sử dụng những chiếc thang không đủ điều kiện vận hành. Điều đó đồng nghĩa với nguy hiểm đang tiềm ẩn trên mỗi chuyến đi. Nhà quản lý, đơn vị nào cũng không vô trách nhiệm nhưng rốt cuộc ai cần phải chịu trách nhiệm?
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 2: Nguyên nhân ở phía sau

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 2: Nguyên nhân ở phía sau

Chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội thay đổi thực trạng và những nhức nhối về an toàn thang máy chung cư nếu tiếp tục bàng quan trước những nguyên nhân.
An toàn thang máy chung cư: Người dân không còn đơn độc!

An toàn thang máy chung cư: Người dân không còn đơn độc!

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Hiệp hội Thang máy Việt Nam về tình trạng đáng báo động mất an toàn thang máy tại Khu tái định cư Đền Lừ: Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vào cuộc!
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 1: Thấp thỏm một lối đi về

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 1: Thấp thỏm một lối đi về

Người dân phải cúi gù mình đi phía dưới bể nước tòa nhà để sang đơn nguyên bên cạnh đi nhờ thang máy mỗi khi thang máy hỏng. Chỉ có 4 trên tổng số 26 thang máy tại một khu chung cư đạt kiểm định an toàn kỹ thuật, dù vậy, thang máy vẫn hoạt động mỗi ngày. Puly, cáp tải mòn quá giới hạn cho phép, bề mặt cáp xuất hiện gỉ đỏ, kết quả kiểm định sờ sờ nhưng người dân không có bất kì lựa chọn nào khác ng
5 tiêu chuẩn Việt Nam quan trọng về thang máy

5 tiêu chuẩn Việt Nam quan trọng về thang máy

Thang máy được quy định thuộc danh mục “các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động”. Do vậy, các bộ Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) ra đời nhằm tiêu chuẩn hóa quá trình sản xuất, kiểm định, vận hành và sử dụng thang máy.

Giới thiệu doanh nghiệp

Sự kiện nổi bật