“Con người là 'chìa khóa' của mọi vấn đề”

“Sự liên kết đầu tiên” giữa Hiệp hội Thang máy Việt Nam – Nhà trường và Doanh nghiệp trong việc đào tạo tư vấn viên và kỹ thuật viên thang máy đã thành công tốt đẹp. Con người vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu cần được ưu tiên.

Tối 27/5, GamaLift và Gama Service đã tổ chức Lễ tổng kết chương trình đào tạo Tư vấn viên, Kỹ thuật viên Thang máy. Chương trình đào tạo do GamaLift và Gama Service tổ chức cho nhân viên tư vấn viên và kỹ thuật viên với sự tham gia đào tạo từ Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy và Trường Cao đẳng Công nghệ Cao Hà Nội.

Tại buổi lễ tổng kết, Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh – Chủ tịch Hội đồng Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội có chia sẻ rằng đây là chương trình đào tạo đầu tiên có sự hợp tác giữa 3 bên trong lĩnh vực thang máy: Doanh nghiệp – Nhà trường – Hiệp hội. TS Phạm Xuân Khánh cũng nhận định, đây sẽ là bước khởi đầu cho sự hợp tác đào tạo nhân lực ngành thang máy phát triển mạnh mẽ trong tương lai, cùng nhau xây dựng một hệ sinh thái.

Nhà giáo ưu tú, Tiến sĩ Phạm Xuân Khánh

TS Phạm Xuân Khánh nhận định đây sẽ là tiền đề cho sự hợp tác lâu dài, xây dựng nên một hệ sinh thái bền vững cho ngành thang máy

“Con người là “chìa khóa” của mọi vấn đề. Chúng ta có thể nhập khẩu sản phẩm chất lượng cao nhưng tư vấn có mang đến giải pháp phù hợp cho khách hàng, lắp đặt, vận hành có đảm bảo an toàn lao động, an toàn sử dụng hay không thì đều phụ thuộc vào con người.” – TS Phạm Xuân Khánh khẳng định.

Ông Nguyễn Hải Đức – Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam cũng thể hiện quyết tâm nâng cao năng lực nhân lực ngành: Việc chuẩn hóa nhân lực ngành là một trong những mục tiêu lớn mà Hiệp hội hướng tới. Đặc biệt là trong thời gian gần đây khi có quá nhiều tổn thất về con người, thậm chí kỹ thuật viên thang máy lại là những người hi sinh đầu tiên.” Ông Đức khẳng định rằng chỉ có chuẩn hóa nhân lực bằng đào tạo, bằng sát hạch đầu ra thì mới đảm bảo được an toàn lao động trong lĩnh vực này. 

Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Nguyễn Hải Đức

Chủ tịch Hiệp hội Thang máy Việt Nam chia sẻ tầm quan trọng của việc chuẩn hóa năng lực ngành thang máy

Trong chương trình đào tạo, các học viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ tư vấn và kỹ thuật thang máy với hệ thống cơ sở vật chất thực hành hiện đại, giúp học viên tiếp cận thực tế “người thực, việc thực”, phục vụ phương pháp đào tạo Learning by doing (Học qua thực hành), Training on job (Đào tạo trong công việc thực tế).

Các học viên Gama Service được đào tạo tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Cao Hà Nội 4

Các học viên được đào tạo tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Cao Hà Nội

Các học viên Gama Service được đào tạo tại Trường Cao đẳng Nghề Công nghệ Cao Hà Nội 1

Học viên được đào tạo theo phương pháp Learning by doing (Học qua thực hành)

Trao chứng chỉ Kỹ thuật viên

Ông Nguyễn Đức Hạnh (chính giữa) – Viện trưởng Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy trao chứng chỉ Kỹ thuật viên Thang máy tới các học viên

Trao chứng chỉ Tư vấn viên

Học viên Tư vấn viên Thang máy cũng được trang bị đầy đủ về kỹ năng bán hàng và cả kiến thức kỹ thuật thang máy cơ bản để đưa ra những giải pháp phù hợp tới khách hàng

Đây là đề án Hiệp hội Thang máy Việt Nam giao cho Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy triển khai với sự phối hợp thực hiện cùng Gama Service (đơn vị cung cấp dịch vụ của GamaLift) và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ Cao Hà Nội.

Chương trình này sẽ tiếp tục được chuẩn hóa và áp dụng cho toàn ngành trong thời gian tới. Việc nâng cao năng lực, chuẩn hóa năng lực trước nhất là trang bị kiến thức chuyên môn về lắp đặt, bảo trì, sửa chữa thang máy; tiếp đó, kỹ thuật viên cũng được đào tạo về an toàn lao động.

Vấn đề chuẩn hóa nguồn nhân lực cũng sẽ tiếp tục được Hiệp hội Thang máy Việt Nam đưa ra thảo luận tại Hội thảo “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành thang máy” sẽ diễn ra vào ngày 13/7/2022 tại Hà Nội với sự tham gia của các bên: các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp thang máy, doanh nghiệp quản lý sử dụng thang máy, các trường đào tạo nghề,…

Hội thảo hướng đến các quy định, chính sách nhằm chuẩn hóa nguồn nhân lực cũng như tạo sự kết nối trong ngành thang máy, hướng đến xây dựng một hệ sinh thái phát triển bền vững.


Các tin khác

Trở thành hội viên Hiệp hội Thang máy Việt Nam khó hay dễ?

Trở thành hội viên Hiệp hội Thang máy Việt Nam khó hay dễ?

Thời gian qua, Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA) đã nhận được nhiều câu hỏi của nhiều tổ chức doanh nghiệp trong và ngoài nước và cá nhân về thủ tục để trở thành thành viên của VNEA. Với vai trò là cơ quan ngôn luận của VNEA, Tạp chí Thang máy cung cấp tới độc giả những nội dung cơ bản nhất xoay quanh vấn đề này.
Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về thang máy, thang cuốn

Sắp diễn ra triển lãm quốc tế về thang máy, thang cuốn

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 20 sẽ được tổ chức từ ngày 1 – 3/12/2022 tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Sài Gòn (SECC). Đặc biệt, sẽ có khu triển lãm chuyên đề Thang máy, Thang cuốn – Công nghệ & Phụ kiện (VIETNAM LIFT & ELEVATOR EXPO). Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA), Công ty CP Quảng cáo & Hội chợ Thương mại (VINEXAD – Bộ Công thương) phối hợp tổ chức.
Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy hoàn thành chương trình đào tạo Kỹ thuật viên khóa 3

Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy hoàn thành chương trình đào tạo Kỹ thuật viên khóa 3

Ngày 29/7/2022, Viện kỹ thuật ứng dụng Thang máy (VILEA) tổ chức Lễ tổng kết chương trình đào tạo và trao chứng chỉ cho kỹ thuật viên thang máy khóa 3. Đây là chương trình hợp tác giữa VILEA, Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội (HHT), GamaLift, GamaService.
Cần thúc đẩy hoạt động kết nối doanh nghiệp

Cần thúc đẩy hoạt động kết nối doanh nghiệp

Tổng Thư ký Hiệp hội Thang máy Việt Nam (VNEA), ông Nguyễn Huy Tiến mong muốn Hiệp hội sẽ trở thành cầu nối giữa các doanh nghiệp thang máy và các doanh nghiệp ngoài ngành, từ đó xây dựng một hệ sinh thái doanh nghiệp “cùng sống, cùng thịnh vượng”.
DAG thúc đẩy thực thi cam kết về lao động trong Hiệp định EVFTA

DAG thúc đẩy thực thi cam kết về lao động trong Hiệp định EVFTA

Vai trò của Nhóm tư vấn trong nước (DAG) thúc đẩy thực thi các cam kết về lao động trong Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Châu Âu (EVFTA) là tọa đàm quan trọng diễn ra trong hai ngày 25, 26/8 tại Hạ Long, Quảng Ninh. Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Thang máy Việt Nam Nguyễn Huy Tiến, đại diện cho tổ chức thành viên thứ 7 của DAG Việt Nam tham dự.
Từ doanh nhân Bạch Thái Bưởi nghĩ về thang máy Việt

Từ doanh nhân Bạch Thái Bưởi nghĩ về thang máy Việt

Từ câu chuyện người khởi xướng phong trào “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” của ông “Vua tàu thuỷ” hay “Chúa sông Bắc Kỳ” Bạch Thái Bưởi, nghĩ đến việc phát triển thương hiệu thang máy trong nước.

Giới thiệu doanh nghiệp

Sự kiện nổi bật