An toàn thang máy chung cư: Người dân không còn đơn độc!

Sau thời gian tác nghiệp khảo sát thí điểm về chủ đề an toàn thang máy chung cư tại Khu tái định cư Đền Lừ (Hoàng Mai, Hà Nội), Tạp chí Thang máy đã triển khai tuyến bài “An toàn thang máy chung cư: nỗi lo không của riêng ai” và đăng tải kì đầu tiên “Thấp thỏm một lối đi về” ngày 29/11. Đồng thời ngày 1/12/2021, Hiệp hội Thang máy Việt Nam đã có công văn gửi Cục An toàn lao động để phối hợp giải quyết triệt để, đưa lại sự an toàn cho người dân. Ngay trong ngày 2/12/2021, Cục An toàn lao động đã có công văn phúc đáp đề nghị Hiệp hội Thang máy phối hợp thực hiện.

Công văn Hiệp hội Thang máy Việt Nam gửi Cục An toàn lao động thông tin và đề nghị phối hợp tìm kiếm giải pháp kịp thời ngăn chặn các vấn đề tai nạn thang máy

Cục An toàn lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là đơn vị quản lý nhà nước tham mưu xây dựng quy chuẩn an toàn trong sản xuất, kinh doanh, lắp đặt, bảo trì, sử dụng,… thang máy, thang cuốn. Bên cạnh đó, Thanh tra Cục có chức năng giám sát việc thực hiện quy chuẩn an toàn trong lĩnh vực đó trên cả nước.

Công văn phúc đáp từ Cục An toàn lao động gửi Hiệp hội Thang máy Việt Nam

Việc an toàn thang máy đã được các cơ quan báo chí tốn nhiều giấy mực. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên có tổ chức xã hội nghề nghiệp là Hiệp hội Thang máy Việt Nam chủ động thực hiện phối hợp với các cơ quan chức năng một cách bài bản. Sự vào cuộc đồng bộ giữa cơ quan chức năng cùng đại diện của ngành hi vọng sẽ giải quyết được nỗi lo về an toàn khi sử dụng thang máy bấy lâu nay của người dân sống tại chung cư.

Cuộc làm việc giữa Cục An toàn lao động và Hiệp hội Thang máy Việt Nam sẽ diễn ra vào hồi 9h ngày 3/12 tại trụ sở Hiệp hội Thang máy Việt Nam (Tây Hồ, Hà Nội). Tạp chí Thang máy sẽ tiếp tục thông tin về kết quả buổi làm việc.

Cập nhật lúc 12h ngày 3/12:

Buổi làm việc giữa Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Hiệp hội Thang máy Việt Nam, Tạp chí Thang máy trên tinh thần hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước và tổ chức xã hội nghề nghiệp. Tại buổi làm việc, Hiệp hội cung cấp cho Cục một số hình ảnh, tài liệu văn bản liên quan. Đồng thời, cùng trao đổi một số nội dung về trách nhiệm của cơ quan, đơn vị nào quản lý tài sản, thang máy thuộc Khu tái định cư Đền Lừ nói riêng, quản lý các Khu chung cư nhà ở nói chung...; đơn vị kiểm định kỹ thuật ATLĐ, trách nhiệm; trách nhiệm ban quản lý,… nhằm mục đích tìm ra giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình sử dụng, vận hành thang máy.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Huy Tiến, Tổng thư ký Hiệp hội Thang máy Việt Nam nhận định: Việc phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu nêu trên với mục đích mong muốn Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa là cơ quan quản lý nhà nước, thanh tra chuyên ngành về an toàn lao động đưa ra các giải pháp để đảm bảo an toàn cho cư dân tại Khu tái định cư Đền Lừ, đồng thời xây dựng, tham mưu các giải pháp cho các cơ quan quản lý nhà nước về công tác quản lý an toàn trong sử dụng, vận hành thang máy tại các khu tái định cư nói riêng và chung cư nói chung.

Về phía Cục An toàn lao động, tổ công tác trực tiếp làm việc cũng đã có ý kiến, phản hồi nhanh chóng với những đề xuất của Hiệp hội, Cục sẽ tiến hành giải quyết theo đúng quy trình. Mặt khác, Cục An toàn lao động sẽ phối hợp với Hiệp hội để tìm ra những giải pháp ngăn ngừa tai nạn thang máy xảy ra, đảm bảo an toàn cho người dân.

Đây là những tín hiệu tích cực, người dân không còn đơn độc, để sớm thoát khỏi sự thấp thỏm một lối đi về.

Theo dõi toàn bộ chuyên đề tại:

Kỳ 1: Thấp thỏm một lối đi về

An toàn thang máy chung cư: Người dân không còn đơn độc!

Kỳ 2: Nguyên nhân còn ở phía sau

Kỳ 3: Rối bời từ nhà quản lý

Kỳ 4: Có lời giải nhưng chưa tìm được đáp án


Các tin khác

Triển lãm quốc tế thang máy “Vietnam Elevator Expo 2023”

Triển lãm quốc tế thang máy “Vietnam Elevator Expo 2023”

Vietnam Elevator Expo là Triển lãm Quốc tế tại Việt Nam về Thang máy, Thang cuốn - Công nghệ & Phụ kiện, trong khuôn khổ Vietnam Expo, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, doanh nghiệp ngành thang máy và công nghiệp phụ trợ cả trong và ngoài nước.
Công bố bộ nhận diện của Vietnam Elevator Expo

Công bố bộ nhận diện của Vietnam Elevator Expo

“Kết nối, sáng tạo, phát triển” - đó là những từ khoá  của Vietnam Elevator Expo - Triển lãm quốc tế thang máy, thang cuốn – công nghệ & phụ kiện. Điều đó cũng được thể hiện rõ trong bộ nhận diện mới của sự kiện này do Hiệp hội Thang máy Việt Nam vừa công bố.
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI – Kỳ 4: Có lời giải nhưng chưa tìm được đáp án!

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI – Kỳ 4: Có lời giải nhưng chưa tìm được đáp án!

Sau hơn 1 tháng chờ đợi, chiều 31/12/2021, Tạp chí Thang máy đã nhận được công văn phúc đáp của Sở Xây dựng Hà Nội xung quanh những bất cập của việc sửa chữa những chiếc tháng máy hư hỏng và không đủ điều kiện vận hành tại các khu chung cư tái định cư nói riêng và chung cư nói chung. Thay vì đưa ra các giải pháp quyết liệt, cụ thể, Sở xây dựng mới chỉ dừng lại ở việc giải thích về quy trình, trách
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 3: Rối bời từ nhà quản lý

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 3: Rối bời từ nhà quản lý

Hàng ngàn hộ dân của các khu nhà tái định cư của quận Hoàng Mai dù muốn hay không vẫn phải sử dụng những chiếc thang không đủ điều kiện vận hành. Điều đó đồng nghĩa với nguy hiểm đang tiềm ẩn trên mỗi chuyến đi. Nhà quản lý, đơn vị nào cũng không vô trách nhiệm nhưng rốt cuộc ai cần phải chịu trách nhiệm?
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 2: Nguyên nhân ở phía sau

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 2: Nguyên nhân ở phía sau

Chúng ta sẽ bỏ lỡ cơ hội thay đổi thực trạng và những nhức nhối về an toàn thang máy chung cư nếu tiếp tục bàng quan trước những nguyên nhân.
AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 1: Thấp thỏm một lối đi về

AN TOÀN THANG MÁY CHUNG CƯ: NỖI LO KHÔNG CỦA RIÊNG AI - Kỳ 1: Thấp thỏm một lối đi về

Người dân phải cúi gù mình đi phía dưới bể nước tòa nhà để sang đơn nguyên bên cạnh đi nhờ thang máy mỗi khi thang máy hỏng. Chỉ có 4 trên tổng số 26 thang máy tại một khu chung cư đạt kiểm định an toàn kỹ thuật, dù vậy, thang máy vẫn hoạt động mỗi ngày. Puly, cáp tải mòn quá giới hạn cho phép, bề mặt cáp xuất hiện gỉ đỏ, kết quả kiểm định sờ sờ nhưng người dân không có bất kì lựa chọn nào khác ng

Giới thiệu doanh nghiệp

Sự kiện nổi bật