Hàng loạt vụ tai nạn thang máy nghiêm trọng liên tiếp xảy ra

Hàng loạt vụ tai nạn thang máy nghiêm trọng liên tiếp xảy ra

Chiều 29/11 tại tòa chung cư B10A Nam Trung Yên, TP. Hà Nội, một thang máy rơi tự do từ tầng 5 xuống tầng 1 đã khiến hàng chục người bị thương. Thời điểm rơi, trong thang máy có khoảng 10 người, trong đó, người cao tuổi nhất là một cụ già 87 tuổi và người nhỏ tuổi nhất là một em bé 4 tuổi.

Ban quản trị của tòa nhà này đã ký hợp đồng thuê một đơn vị thực hiện công tác duy tu bảo trì thang máy. Tuy nhiên, những cư dân tại tòa nhà cũng phản ánh hệ thống thang máy thường xuyên gặp sự cố, rất nguy hiểm.

Trước đó 5 ngày, trưa 24/11, một người phụ nữ trong lúc vệ sinh thang máy đã bị rơi vào giếng thang tại nhà dân trên đường Sư Vạn Hạnh, phường 12, quận 10, TP. HCM.

Cảnh sát cứu hộ đã giải cứu chị trong tình trạng vô cùng hoảng loạn.

Ngày 29/9, tại một công trình trên phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội một người đàn ông 40 tuổi là chủ thầu xây dựng công trình, đi kiểm tra ở tầng 5 thì thấy thang máy có dấu hiệu trục trặc. Lúc ông đưa đầu vào để nhìn thì bị ròng rọc của thang thắt vào cổ dẫn đến tử vong.

Những vụ tai nạn thương tâm liên tiếp là lời cảnh tỉnh đến công tác thi công thang máy an toàn đặc biệt là trong việc lắp đặt, bảo trì, bảo dưỡng thang. Căn cứ theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 32:2018/BLĐTBXH về An toàn lao động đối với thang máy gia đình: Thang máy trong quá trình sử dụng phải được bảo dưỡng định kỳ không quá 03 tháng một lần. Giữa các lần bảo dưỡng phải thực hiện kiểm tra, kịp thời xử lý những mối nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu như thang máy không được kiểm tra kỹ, đánh giá toàn bộ quy trình vận hành, bảo trì, bảo dưỡng thì những nguy cơ về tai nạn như trên, nghiêm trọng hơn vẫn gia tăng, rình rập và có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nguồn: Tổng hợp, Vietnamnet


Các tin khác

Nguyên nhân những sự cố thang máy - Cơ quan nhà nước nói gì?

Nguyên nhân những sự cố thang máy - Cơ quan nhà nước nói gì?

Thời gian gần đây hàng loạt các bài báo viết về sự cố thang máy như: sự cố về điện của thang máy hay thang máy chung cư liên tiếp rơi tự do…Vậy nguyên nhân nào đã khiến cho những chiếc thang máy không an toàn như vậy vẫn tồn tại, trong khi mức độ nguy hiểm cho người sử dụng thì ai cũng biết.

Giới thiệu doanh nghiệp

Sự kiện nổi bật